A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao không nên dùng mẹo dân gian chữa bệnh cho trẻ?

         Theo bác sĩ Đào Trường Giang, khi trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, gia đình không nên sử dụng các mẹo dân gian để chữa cho con. Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

         Theo bác sĩ Đào Trường Giang, khi trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, gia đình không nên sử dụng các mẹo dân gian để chữa cho con. Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế thay vì áp dụng các phương pháp truyền miệng. Ảnh minh hoạ.

 Phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế thay vì áp dụng các phương pháp truyền miệng. 

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ luôn là vấn đề được các phụ huynh đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm, không ít cha mẹ có những phương pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ chưa đúng cách. Từ đó, dẫn đến tác dụng ngược, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên các diễn đàn dành cho cha mẹ, không khó để tìm thấy những bài chia sẻ về mẹo dân gian chăm sóc trẻ. Một số bài thuốc dân gian thường được nhắc đến như dùng tắc chưng đường phèn trị ho, giữ ấm chân để trẻ bớt sụt sịt... Từ kinh nghiệm xa xưa, chanh, gừng, gạo lức, đọt tre... cũng trở thành những nguyên liệu được ông bà ta sử dụng trong các phương pháp mẹo chữa nôn trớ ở trẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những phương pháp dân gian này chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy, những mẹo dân gian mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh cho trẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Đào Trường Giang, Khoa Nhi Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Phó Bí Thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết: "Trên thực tế, tôi từng chứng kiến nhiều người sử dụng các mẹo dân gian để chữa bệnh. Khi hóc xương lại đi ra ngã ba gần nhất nhìn thấy cành cây hay cái que nào nằm ngang thì xếp cho nó nằm dọc và nói: 'Mày nằm ngang tao cho mày nằm dọc, cứu được người phúc đẳng hà sa'. Khi bị gãy xương hay rắn cắn thì lại đi đắp lá. Khi trẻ bị mụn nhọt thì lại đắp lá táo, dán cao…".

Bác sĩ Đào Trường Giang nhận định, không ít mẹo dân gian nghe đã biết rất vô lý, song vẫn có nhiều người tin và làm theo. Bởi vậy, có không ít những trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc.

"Do vậy, là một bác sĩ nhi khoa, tôi khuyên rằng, khi trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, gia đình không nên sử dụng các mẹo dân gian để chữa cho con. Thay vào đó, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp", bác sĩ Đào Trường Giang nhấn mạnh.

Cụ thể, theo chuyên gia này, trong trường hợp trẻ gặp vấn đề về sức khoẻ, cách tốt nhất là gia đình nên đưa con đi khám ở các bệnh viện Nhi, khoa Nhi của các cơ sở y tế hoặc phòng khám Nhi. Nếu điều kiện không cho phép do dịch bệnh phức tạp, hoặc nhà ở các vùng sâu, vùng xa cách quá xa các cơ sở y tế, chưa có người đưa bé đi khám…, gia đình có thể liên hệ một số bệnh viện, cơ sở y tế có dịch vụ tư vấn từ xa. Khi đó, gia đình sẽ được hướng dẫn để có xử trí ban đầu cho trẻ.

Nguồn: Copylink 


Tác giả: Trần Thị Hoàng Yến
Nguồn:Theo báo Giáo Dục và Thời Đại Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Tháng 01 : 13.960