A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nặng

         Hãng Reuters đưa tin các nhà khoa học Ba Lan đã tìm thấy một gene mà họ tin rằng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ khiến một người mắc Covid-19 với triệu chứng nghiêm trọng.

         Hãng Reuters đưa tin các nhà khoa học Ba Lan đã tìm thấy một gene mà họ tin rằng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ khiến một người mắc Covid-19 với triệu chứng nghiêm trọng.

Ảnh minh hoạ.

 Ảnh minh hoạ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski cho biết: "Sau hơn một năm rưỡi nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện loại gene có khả năng gây bệnh nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2".

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện trên có thể giúp các bác sĩ xác định những người dễ tổn thương trước Covid-19, từ đó khuyến khích việc tiêm chủng và giúp các bệnh nhân tiếp cận các lựa chọn điều trị chuyên sâu hơn trong trường hợp bệnh trở nặng.

Niedzielski thông báo ngày 13/1: “Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định được những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 thể nặng trong tương lai”.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y Bialystok, gene trên là yếu tố quan trọng thứ tư quyết định mức độ nghiêm trọng của bệnh do virus corona gây ra, sau các yếu tố tuổi tác, cân nặng và giới tính.

Giáo sư Marcin Moniuszko, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết loại gene này hiện diện trong khoảng 14% dân số Ba Lan, 8-9% dân số ở châu Âu và 27% dân số Ấn Độ.

Trong bối cảnh lưỡng lự tiêm vắc xin là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở Trung và Đông Âu, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy người dân tiêm ngừa Covid-19, đồng thời giúp họ tiếp cận với các phương pháp điều trị tích cực hơn trong trường hợp mắc bệnh.

Hồi tháng 11/2021, các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

Nguồn: Copylink 


Tác giả: Trần Thị Hoàng Yến
Nguồn:Theo báo Giáo Dục và Thời Đại Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Tháng 01 : 13.962