A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy bé kỹ năng chải răng đúng cách

Việc định hướng cho trẻ nhỏ có thể tự tập đánh răng đúng cách là điều vô cùng quan trọng, nhất là trẻ mầm non. Để hình thành cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ các bước chải răng đúng cách.

  Thông thường chúng ta đánh răng hàng ngày trước và sau khi ngủ dậy, hoặc sau những bữa ăn. Nhưng đánh răng thường xuyên thôi chưa đủ, bé cần phải đánh sao cho sạch và tránh là tổn thương nướu. Khi lên 3 tuổi bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ đánh răng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 phút để sạch sẽ, đó cũng là những bước cơ bản giúp trẻ hình thành thói quen, kỹ năng chải răng đúng cách từ khi còn nhỏ. Thao tác đánh răng đúng cách sẽ loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ cho miệng luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa các bệnh do vi khuẩn gây nên như sâu răng, sún răng viêm lợi, tụt lợi. Chính vì vậy, việc dạy trẻ chải răng đúng cách rất quan trọng. Sau đây là các bước chải răng đúng cách : 

Bước 1: Súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Rửa sạch bàn chải dưới vời nước trước khi đánh, sau đó lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới bằng cách chải nhẹ nhàng với khoảng cách 2- 3 răng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 - 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng để lấy được hết thức ăn bám vào răng.

Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.

Bước 5: Đánh răng nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.

Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng

Một số hình ảnh trong giờ dạy trẻ kỹ năng chải răng đúng cách : 

Một số đồ dùng của tiết thực hành kỹ năng chải răng

Cô giáo hướng dẫn trẻ kỹ năng chải răng

Các bạn đang thực hành kỹ năng chải răng đúng cách 

 Bài và ảnh : Trường mẫu giáo Măng Non


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 104
Tháng 10 : 17.352